Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời...

CHIA KIẾN THỨC - SẺ NIỀM VUI

Liên Hệ Trao Đổi

Mr.Cường, 0828.99.2328, Ms.Thủy 0984.85.7787

Thursday, 4 July 2019

Bài học từ quả lê xấu mã

Người Do Thái có câu : Cuộc sống chính là giáo án hay nhất và cha mẹ là những người thầy tốt nhất.
 Chính vì vậy các bà mẹ Do Thái luôn lồng ghép những câu chuyện giáo dục cho con bất cứ khi nào có thể, ngay cả khi đi chợ.
Ở Israel, các bà mẹ thường dẫn theo các con đi chợ cùng mình. Hồi đó mỗi tuần chợ chỉ họp một lần, những người nông dân đem nông sản mình trồng được đến đây bán.
Vì tất cả rau tươi và hoa quả đều do người nông dân tự làm ra nên nhiều người coi trọng về vị hơn là về hình dáng bên ngoài.
Đến mùa thu hoạch lê, rất nhiều nông dân đem lê đến đây bán.
Nông dân Israel có thói quen hái cả một chút cành lá khi thu hoạch quả để hạn chế việc mất nước, ảnh hưởng đến vị ngon của sản phẩm. Chính vì vậy, trên mỗi quả lê thường có những vết xước nhỏ do các cành này gây ra.
"Mỗi lần dẫn các con đi mua hoa quả, tôi lại yêu cầu mỗi đứa chọn một quả lê có chút vấn đề nhỏ nào đó nhưng vẫn có thể ăn được trong ngày", Sara Imas- một bà mẹ Do Thái chia sẻ.
Có phải những quả lê như vậy sẽ rẻ hơn không? Không phải, tất cả lê đều có giá như nhau. Sara yêu cầu mỗi đứa con hãy chọn lấy một quả lê không được lành lặn cho lắm, sau đó đưa cho cô xem rồi mới đem đi cân.
Điều này khiến lũ trẻ cảm thấy rất khó hiểu, nhưng bà mẹ này không giải thích quá nhiều ngay lúc đó.
Đến tối, khi gọt hoa quả ăn, Sara mới giảng giải cho các con.
"Trước tiên, chúng ta phải biết nghĩ cho người khác, nếu như ai cũng chọn quả ngon, quả đẹp thì những quả còn lại sẽ để ai ăn? Chúng ta giúp đỡ người khác một chút có phải tốt hơn không?
Chúng ta mua giúp người bán hàng 3 quả lê không đẹp mắt, người khác cũng giúp họ mua vài quả, như vậy chẳng phải những quả lê xấu xí sẽ ít đi sao?"
Người Israel được dạy rằng phải phải quý trọng hoa tươi trái ngọt, vì đó là những thứ mà nước và ánh nắng mặt trời đã ban tặng cho họ.
Dân tộc này luôn tôn kính mặt trời, tiết kiệm khi sử dụng nước, nên đây là món quà tuyệt vời mà nước và mặt trời ban tặng.
"Những quả lê này không phải là không ăn được nữa, chỉ là có chút vấn đề nhỏ mà thôi, ăn vào cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, mẹ mong rằng từ chuyện quả lê nhỏ bé này, các con có thể học được cách chia sẻ và giúp đỡ người khác", bà mẹ Do Thái phân tích.
Tuy nhiên cô con gái út hỏi lại mẹ: "Tại sao vậy? Tại sao con lại phải ăn những quả xấu xí này? Tại sao không cho con ăn những quả ngon đằng kia?". Vẫn câu chuyện về quả lê, Sara Imas mở rộng ra rất nhiều vấn đề để giáo dục con.
Cô nói: "Một quả lê khi còn ở trên cây thì chẳng vấn đề gì cả, nhưng khi người nông dân hái xuống và cho vào giỏ, quả này va vào quả kia nên mới có những vết xước sẹo.
Cuộc đời chúng ta cũng vậy, sau này khi bước vào xã hội, các con sẽ phải va chạm với rất nhiều vấn đề, khi đó các con cũng sẽ hy vọng có người thấu hiểu và đồng cảm với mình, giống như hôm nay các con đồng cảm với những quả lê này vậy."
Chỉ với một quả lê nhỏ bé, bà mẹ Do Thái đã nuôi dưỡng cho con một thói quen tốt, đó là biết cách thấu hiểu người khác. Điều được cô luôn nhấn mạnh rằng, một người dù thông minh đến đâu nhưng nếu không có những thói quen tốt thì cũng rất đáng lo ngại.
Để trẻ có được một thói quen tốt không phải là điều dễ dàng.
Nó còn phụ thuộc vào tính cách, sự kiên định của những người cha người mẹ: "Con có thể chấp nhận những quả lê, quả táo có chút vấn đề; mẹ cũng có thể chấp nhận được rất nhiều những khuyết điểm nhỏ bé của con, vậy sau này khi bước chân vào xã hội, thấy một người nào đó có chút khuyết điểm, mong rằng con cũng sẽ có thể thấu hiểu và chấp nhận họ."
Vậy nếu chẳng may gia đình họ ăn phải những quả mà nhìn bề ngoài chỉ hơi xước sát, nhưng khi bổ ra thì bên trong đã hỏng hết, bà mẹ này sẽ phải ứng thế nào?
"Các con xem, khi chúng ta đã chấp nhận và tha thứ cho những khuyết điểm của người khác, nhưng sau đó mới phát hiện ra họ thực chất là một kẻ độc ác, vậy chúng ta phải cương quyết từ bỏ, không tiếp tục dung thứ cho họ nữa.
Sau này các con kết bạn, chơi với bạn cũng vậy, biết người biết mặt nhưng không biết lòng. Rất nhiều người bình thường tỏ ra tốt đẹp nhưng khi gặp phải chuyện gì đó mới phát hiện ra bản chất thực sự của họ." Sara Imas lại nhắn gửi một góc cạnh khác trong cuộc sống tới các con.
Có đôi khi hoa quả mua về bổ ra đã bị hỏng hoàn toàn, bọn trẻ lại bảo rằng: "Mẹ xem, mẹ hiểu cho người khác, mẹ thông cảm cho họ nhưng lại bị nhận tổn thất về phía mình". Thế nhưng bà mẹ này vẫn kiên định cho rằng điều đó chẳng sao cả.
Người Do Thái từng có câu: "Thất bại cũng là điều may mắn, vì khi thất bại, ta học được nhiều thứ, mà học được thì có nghĩa là ta đã lãi rồi." Đó chính là điều Sara Imas hướng đến khi dạy dỗ các con mình.
Nội dung bài viết tham khảo cuốn sách: Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương.
Nguồn : Internet
>>>Edit by Cường Nguyễn,  <<<
Xin chân thành Cám ơn Bạn đã quan tâm và chúc Bạn luôn Vui vẻ.

No comments:

Post a comment