Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời...

CHIA KIẾN THỨC - SẺ NIỀM VUI

Liên Hệ Trao Đổi

Mr.Cường, 0828.99.2328, Ms.Thủy 0984.85.7787

Tuesday, 20 August 2019

Cách đột nhập kho TỪ VỰNG CỐT LÕI của tiếng Anh


Cách đột nhập kho TỪ VỰNG CỐT LÕI của tiếng Anh
Thế kho từ vựng cốt lõi là gì ?
-Nó chính là 3000-4000 từ được dùng PHỔ BIẾN nhất trong tiếng Anh đấy bạn, bạn chỉ cần nắm được các từ vựng cốt lõi này thì bạn có thể hiểu đến 95% những cuộc giao tiếp hoặc các tài liệu mà bạn đọc.
Thế giờ mình lấy tập vở ra chép bài vào à?
-Không không không, mình nhấn mạnh lại là bạn KHÔNG phải chép một thứ gì cả.
Trí nhớ mình kém lắm, thế học có được không?
 -Chỉ cần bạn đọc được những chữ này là bạn đủ khả năng rồi, mình đảm bảo.
Nhưng việc học chán lắm, mình chỉ thích tìm hiểu về xe hơi, games, tài chính, kinh tế, môi trường, chính trị thế giới.......... thôi.

- Bạn sẽ được thỏa mãn 100% sở thích của mình, thậm chí còn được thực hiện sở thích ấy nhiều hơn nữa
OK LET'S GET STARTED,  bài viết của mình có sử dụng phương pháp  lấy từ "5 bước để nói một ngoại ngữ".
Học tiếng Anh là việc làm mà mỗi chúng ta đều thực hiện từ khi bắt đầu học cấp 2, và gần đây khi chương trình đổi mới thì đã đưa vào cấp 1. Thế nhưng rất rất nhiều người học suốt từ bé cho đến giờ vẫn không thể hiểu được những văn bản tiếng Anh rất đơn giản, những câu mà "nhớ là thấy rồi mà sao quên béng đi mất". Thật sự những từ ấy, những cụm từ ấy bạn đã biết chưa ? Chắc chắn là các bạn biết rồi không những thế mà đã thấy nhiều lần nhưng đến khi cần thì bạn không tài nào nhớ được nghĩa của các từ hoặc cụm từ ấy, thậm chí bạn còn nhớ rõ là từ này hồi đó học cô bắt cả lớp đọc to nhiều lần. Rồi đôi khi bạn có cơ hội nói chuyện với một người nước ngoài, có thể là chính cấp trên của bạn, bạn muốn diễn đạt một từ rất đơn giản nhưng lại quên khuấy nó có nghĩa gì rồi cuối cùng phải diễn đạt dài dòng và bị mất điểm trong mắt người khác.
Tất cả những thứ trên bạn mắc phải một, hay hai, hay hết tất cả ?
- Đầu tiên mình muốn các bạn hãy bình tĩnh bởi vì bạn KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI DUY NHẤT mắc vào trường hợp này, giao tiếp tiếng Anh lưu loát rất khó, theo thống kê chỉ có chưa đến 1% dân số VN có khả năng giao tiếp lưu loát = tiếng Anh.
Thế vậy đây là cơ hội hay khó khăn, trở ngại?
- Không quan tâm việc gì xảy ra với bạn mà cái chính là bạn đối phó với trở ngại đó như thế nào, mọi thứ đều là cơ hội.
Bây giờ chúng ta thật sự bắt đầu đột nhập vào kho Từ vựng nhé
Dĩ nhiên là khi đột nhập tụi mình cũng chuẩn bị một ít công cụ chứ nhỉ, không thì lấy gì mà đào tường khoét vách. Đây là những công cụ mà mọi người cần phải chuẩn bị:
  • Một trình duyệt Web tốt ( FireFox, Chrome, Opera....)
  • Khả năng sử dụng Google thần chưởng ở mức cơ bản vì lúc đầu bạn sẽ nhờ vả anh này nhiều
  • Một Software tự điển, mình nhắc lại là SOFTWARE tự điển chứ không phải tự điển giấy nhé, và quan trọng là từ điển này phải có chức năng Click và tra hoặc là bôi đen và tra.
  • Một ly nước trà và một chiếc ghế thoải mái
Đủ đồ chơi rồi. Oh yeah! bắt đầu đột nhập thôi.
Trước hết mình muốn các bạn dành 1 phút để nghĩ xem chính bản thân các bạn thích chủ đề gì nhất, vì dụ một số bạn thích tìm tòi, tìm hiểu thông tin về du lịch, các khu nghỉ mát tuyệt vời, một số bạn lại thích xem thông tin các Game mới ra và đã ra, một số bạn khác lại muốn coi tình hình chính trị thế giới hoặc một số khác lại thích tìm hiểu về công nghệ, về thể thao, sức khỏe.............
STOP ĐỪNG ĐỌC TIẾP VÀ HAY LÀM NGAY VIỆC NÀY DÀNH 1 PHÚT ĐỂ NGHĨ XEM MÌNH THÍCH TÌM HIỂU CHỦ ĐỀ GÌ OK, mình tin là bạn đã tìm được chủ đề ưa thích của mình rồi, bây giờ việc tiếp theo là bạn sử dụng anh Google để tìm kiếm các trang web liên quan đến chủ đề mà bạn ưa thích, mình gợi ý là bạn nên dùng các trang web nổi tiếng vì nguồn thông tin đáng tin cậy và luôn nóng bỏng, và dĩ nhiên bạn có thể lựa chọn trang bạn ưa thích không bắt buộc phải như gợi ý của mình nhưng các bạn phải chú ý một điều cực kỳ quan trọng đó là trang đó phải 100% tiếng Anh nhé

Có rất rất nhiều thứ liên quan đến chủ đề bạn tìm kiếm, web này, blog này, truyện, và hơn nữa bây giờ là thời điểm bùng nổ của các forum, bạn có thể tìm kiếm những forum liên quan đến chủ đề bạn thích không mấy khó khăn. OK, mình tin chắc là bạn đã tìm được rất nhiều trang web, blog, forum, story...liên quan đến chủ đề bạn thích rồi. Anh chàng Google có vẻ luôn cung cấp nhiều hơn những thứ chúng ta cần phải không . Bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn một kỹ thuật có tên là FREE READING ( đọc tự do ). Đọc tự do là gì ? Đó là bạn mở trang web liên quan đến chủ đề mà bạn thích ra và bắt đầu đọc hiểu nó, bất cứ từ nào không hiểu, bạn dùng tính năng CLICK VÀ TRA  (dùng Từ Điển Lingoes) của từ điển mà mình đã đề cập ở trên.


Một chú ý nhỏ về từ điển, mình nhắc lại bạn bắt buộc phải dùng Software nhé KHÔNG được sử dụng từ điển giấy vì sẽ chậm hơn và sai mục đích của phương pháp này, bạn gặp từ bạn không hiểu, cứ click xem nghĩa của nó rồi đọc tiếp, ĐỪNG CỐ NHỚ, đúng vậy, bạn chỉ xem nghĩa trong vài giây rồi xem tiếp đừng ngồi căng óc ra mà nuốt nó, cứ xem, lần sau gặp lại không hiểu thì tra tiếp rồi cứ thế bạn đọc chủ đề mà bạn yêu thích, dĩ nhiên thỉnh thoảng bạn sẽ gặp một số cụm từ vựng mà bạn không hiểu như " hard to come by, Ash Wednesday, keel over, get caught......", lúc này bạn đừng tra nghĩa của một từ mà hãy tra luôn cả CỤM TỪ VỰNG ấy, mình cung cấp cho các bạn một số trang web để tra nghĩa của các cụm từ vựng:
  • http://www.usingengl.../phrasal-verbs/
  • http://www.englishclub.com/ref/
  • http://www.wordreference.com ( phần English Definition )
Và cùng tương tự như tra nghĩa một từ, bạn vào xem nghĩa của một cụm từ thật lẹ, vài giây đủ xem nghĩa nó là gì thôi rồi đọc tiếp, các bạn nhớ kỹ là không xem quá nhanh, ít nhất cũng phải vài s để bạn xem và hiểu nghĩa của nó là gì, và cũng không được xem quá lâu, bạn KHÔNG CẦN phải học thuộc, chỉ xem và hiểu nghĩa là ok, tất cả chỉ cần vài giây là đủ rồi. Và sau khi đọc xong một bài bạn hãy để ý lại xem, bạn sẽ gặp những từ được lặp đi lặp lại rất nhiều lần, đó chính là từ vựng cốt lõi và dĩ nhiên vì nó lặp lại nhiều nên chắc chắn bạn đã nhớ chúng, ngoài ra bạn cũng biết thêm một số từ mới nữa. Và bạn tiếp tục đọc chủ đề mà bạn ưa thích trên các trang tiếng Anh, bạn hãy thực hành điều này khoảng 30' đến 60’ mỗi ngày trong vòng vài tháng, tất cả từ vựng cốt lõi của tiếng Anh sẽ nằm trong tay bạn sẵn sàng cho bạn đem ra sử dụng, tung hứng bất cứ lúc nào bạn thích. Và điều tuyệt với nhất là chúng ta chỉ toàn xem về những điều mình thích mà tiếng Anh tự ngấm, không phải khổ cực ngồi viết đi viết lại một chữ ra giấy nhiều lần, cũng không phải vò đầu bứt tai học thuộc lòng cả bảng từ vựng như trước nữa. Mọi thứ bạn cần làm là xem những gì bạn thích và để các từ vựng tự ngấm vào mình Và đó chính là bí quyết làm chủ kho từ vựng tiếng Anh của rất nhiều người đã đi trước chúng ta, nay bí mật đó đã được lộ ra, nhanh tay sử dụng để vượt qua rào cản tiếng Anh nào các bạn của mình ơi, mình tin các bạn sẽ làm được.

No comments:

Post a comment