Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời...

CHIA KIẾN THỨC - SẺ NIỀM VUI

Liên Hệ Trao Đổi

Mr.Cường, 0828.99.2328, Ms.Thủy 0984.85.7787

Saturday, 1 February 2020

Du Học Nhật Bản - 1 Năm Kiếm Được Bao Nhiêu Tiền?


Nhân chuyện đang ngồi cafe với anh bạn Trần Thụ, mới đi Hàn Quốc về, hiện đang mở trung tâm Tiếng Anh Popodoo. Thấy trên loa truyền thanh thị trấn đang đọc về việc có trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc, Nhật Bản... về tư vấn cho thanh niên thị trấn, lại có cô em xinh tươi đang đi phát tờ rơi nên tiện cầm và chụp ảnh luôn ( trung tâm không tiện nêu tên, có lẽ các trung tâm khác cũng vậy).


Xem qua sao thấy ngon ăn vậy trời. Sang du học Nhật Bản, chưa biết hay rành tiếng Nhật mà lương lậu nghe hốt quá, kiểu như sang đó xúc “Vàng” mang về ấy.
Nhân tiện cũng có thời gian du học bên đó nên mình thử phân tích chút cho mọi người xem thực hư thế nào nhé. Sang đó ngon lành như quảng cáo hay lại “Ăn Hành” rồi mang bao bức xúc với cả đống nợ với giấc mơ “Vẽ” du học Nhật Bản, hoặc có thể là nguyên nhân của những việc gây bức xúc trong dư luận Nhật hiện nay như trộm cắp, lừa đảo giữa người Việt với người Việt...
ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN” ( 1 năm dư ra 130 triệu ) là cụm từ dễ và nhanh nhất đánh vào lòng tham, để rồi dễ bị dụ nếu chưa từng trải nghiệm hay chưa có ai mách cho.
CHÚ Ý : Mình viết trên trải nghiệm cá nhân. Tất cả các số liệu mang tính tham khảo, PHẢI lấy từ mức trung bình đổ xuống nhé, đừng nghe họ quảng cáo quá lố, lấy một mức lương cao ngất ngưởng, ít khi đạt được làm mồi DỤ.
Vui lòng góp ý chân thành, không mất văn hóa nhé.
Mình xin lấy ảnh dưới làm ví dụ và phân tích nhé.


*Thứ nhất :
Tổng đầu tư thực sự không phải là 170 triệu. Tại sao vậy?
Để đi du học bạn cần phải có thời gian học tại trung tâm từ 3-6 tháng hoặc 1 năm ( tùy người ), trung bình khoảng tầm 6 tháng. Vậy nếu bạn không ở gần thì tiền học tiếng Nhật ( khoảng 3-4 triệu ), tiền ăn ở ký túc xá ( 6 tháng *22 ngày*70 ngàn/ngày) , ngoài ra có thể còn tiền game, lô đề cờ bạc, mua sắm...khi được thả tự do, không bị quản lý khi học ở các trung tâm ( không hoặc khó tính được )
*Thứ hai:
Theo quảng cáo thì sẽ có 1500 yên *28h *4 tuần = 168.000 yên/ tháng.
Mức lương 1500 yên/ giờ, giờ làm ban ngày ( từ 5h đến 22h ) là rất hiếm, không phải là phổ biến, ít gặp nên đây là MỒI CÂU, đánh lận gây hiểu nhầm.
Nếu 1500 yên/ giờ là lương đêm thì lương CƠ BẢN sẽ là 1200 yên/ giờ, giờ làm đêm được tính từ 22h đến 5h sáng . Giờ đêm chỉ có 7 tiếng ( chưa trừ giờ nghỉ, thường sẽ phải nghỉ 30’ đến 1h khi làm đêm, ít chỗ cho nghỉ 15’) . Vậy cơ sở nào để cứ tính đều đều 1500 yên nhân với mốc 8 tiếng để quy ra lương tuần? Làm toàn ca đêm thì cũng chỉ tối đa được 7 tiếng ( như trên ) => NÓI XẠO.
Còn nữa, mức 1200 yên/ giờ là mức lương cao nhé. Ở trung tâm Tokyo, theo mình nghĩ thì mức trung bình chưa đạt tới mức đó ( khoảng tầm 1050 – 1100 yên/ giờ). Còn ở các khu vực khác thì tất nhiên sẽ thấp hơn => BÁNH VẼ
*Thứ ba
Các trung tâm du học có ĐẢM BẢO sẽ giới thiệu cho bạn có việc làm ngay không? Hay chỉ đưa bạn qua rồi “Sống Chết Mặc Bay” hoặc nhờ người đưa bạn đến các quán hoặc chỗ làm đang cần người ( kém tiếng cũng ok ) ( lấy tiếng là có khả năng shokai được việc cho Du Học Sinh, thực ra họ cũng tìm hoặc liên hệ lại, FREE), cho bạn vào đó rồi tự xoay sở, hoặc bạn phải mất tiền shokai?  ( nếu không có người quen thì khả năng bị lép vế rất cao )
Nếu có bạn bè giới thiệu vào quán của họ, lương cao thì quá tốt, không thì hầu hết sẽ phải làm ở các quán DỄ TÍNH, thường lương sẽ thấp và phải thực tập với mức lương thấp hơn ( khoảng 50-100 yên/ giờ ) trong 1-2 tháng. Thế mức lương 1500 yên/ giờ ở đâu ra?
Ngoài ra, người mới thường rất ít có cơ hội làm ngay 28 tiếng/ tuần nhé ( bạn chưa biết tiếng, chưa quen việc thì ai giao cho bạn làm 28h, thường sẽ bị cắt giờ, thường được khoảng 3 buối, được tầm 20h ). Ai đảm bảo mức 28h/ tuần cho bạn thời gian đầu?
*Thứ tư
Theo luật của Nhật Bản, kỳ nghỉ lễ được làm việc tối đa 40h/ tuần. “Làm thêm 8h/ngày” là MỒI CÂU đánh lận nhé ( được làm 8*7 = 56h/ tuần à?)
Nên con số lương hàng tháng “Từ 168.000 JPY” là con số có tính khả thi thấp nhé, mình thấy đó chỉ là MỒI CÂU để dụ thôi.
( Sẽ có bạn sẽ vào bảo thừa sức được – Mình ok, nhưng với điều kiện bạn phải có nhiều hơn 1 việc, biết tiếng chút hoặc có quan hệ tốt để được làm quá giờ quy định => Không phổ biến, không thể lấy làm căn cứ trung bình nên không tính nhé )
Chưa nói, nếu bạn sang chưa quen với môi trường, thời tiết thì việc bị ốm hay cảm cúm là chuyện thường, các con số trên về tiền lương và giờ làm sẽ khó đạt được.
Ngoài ra :
-Họ không nói rõ bạn sẽ được gửi vào trường ở đâu, nên có khả năng cao sẽ đưa đi các vùng xa Tokyo ( học phí rẻ, sinh hoạt rẻ, nhưng LƯƠNG LÀM THÊM THẤP ) ( có thể )
-Với mức phí ở ký túc tầm 1,5 man/ tháng ( 19 triệu/ 6 tháng = 3,15 triệu ) thì khả năng bị ở ghép nhiều người, ở các vùng xa là rất cao ( có thể ?)
-Ở xa vùng Tokyo ( vùng trung tâm ) thì khả năng ít việc làm thêm hơn
CHO NÊN :
Con số sinh lời 130 triệu/ năm ( ảnh ), sau 1,5 năm là trả hết NỢ ( 170 triệu ) là rất khó khăn, phần “VẼ” nhiều hơn.
Tuy nhiên Nếu bạn có ý chí học hành, thích trải nghiệm thì Nhật Bản vẫn là môi trường rất lý tưởng.
Nhưng trước hết hãy xem và xác định lại MỤC TIÊU của mình là gì? Sang để HỌC thật hay sang cày Tiền? Tiền để đi là của Nhà Mình hay Vay Nợ? 
Nếu Vay Nợ 100% thì bạn nên cân nhắc nhé, không lại bị “ĂN HÀNH” khi mọi chuyện đã rồi!
Mọi việc đều DO BẠN quyết định và TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM

P/S : Trong nội dung này mình chỉ nêu chút ý kiến về nội dung quảng cáo du học SIÊU LỢI NHUẬN thôi ( không bàn tới những việc ngoài lề , chuyện học hành ra sao, hay việc cày quá sức, làm quá giờ để kiếm tiền nhé, điều này cũng có thể làm nguy cơ rớt visa tăng lên, cho dù không nhiều...)

No comments:

Post a comment