Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời...

CHIA KIẾN THỨC - SẺ NIỀM VUI

Liên Hệ Trao Đổi

Mr.Cường, 0828.99.2328, Ms.Thủy 0984.85.7787

Tuesday, 9 July 2019

Hãy SỐNG HẾT MÌNH từng phút giây

一期一会 Ichigo-ichie
Nhất kì nhất hội – một lần gặp gỡ trong đời

Ý nghĩa của câu nói này khá giống với ý nghĩa của bộ phim Forrest Gump. “Ta chỉ sống 1 đời nên hãy sống hết mình từng phút giây”.

Trong cuốn sách “Bộ sưu tập trà đạo” (茶湯一会集), nhà chính trị thời Edo Ii Naosuke (1815 – 1860) có viết:

“Ban đầu, hội trà được cho là Nhất kì nhất hội 一期一会 (một cuộc gặp trong đời). Bởi, dẫu có thể thưởng trà cùng chính một người nào đó bao lần đi chăng nữa, thì lần thưởng trà này cũng là lần thưởng trà duy nhất trong ngày. Ta không thể quay trở lại thời điểm này một lần nào nữa. Vì vậy, chúng ta phải trân trọng cuộc hội trà với lòng hiếu khách xuất phát từ trái tim” .


Nói cách khác, trong thế giới hiện đại, ngay cả khi đối phương là bạn bè, là thành viên trong gia đình hay đồng nghiệp, những người ta gặp mỗi ngày, thì mỗi khoảnh khắc trao đổi, trò chuyện với họ cũng là 一期一会, khoảnh khắc chỉ có thể xảy ra một lần trong đời. Bởi vậy, dẫu đây là lần gặp người nọ lần thứ 100 thì lần thứ 100 này cũng chỉ xảy ra 1 lần. Hãy trân trọng đối phương và cảm tạ việc họ đã gặp bạn.

一期一会 Ichigo ichie có ý muốn nhắc nhở chúng ta “thời khắc gặp gỡ giữa con người với con người là một thời khắc đặc biệt”. Nếu giữ được tâm niệm ấy khi gặp bất cứ ai thì cuộc sống của chúng ta sẽ xuất hiện sự thay đổi lớn. Thay đổi trong cách nói, thay đổi trong cách nghĩ và cả trong cách hành xử…

Con người, suy cho cùng, ai rồi cũng chết. Chúng ta không thể biết trước được đó là thời khắc nào.

Bởi vậy, mỗi khoảnh khắc đều chỉ có thể xảy ra một lần trong đời.

Người bạn của tôi tâm sự rằng, từ khi tâm niệm câu nói: “一期一会” – ichigo iche, bản thân cậu thật sự thay đổi. Cậu tự nhận mình cười nhiều hơn. Coi trọng bất cứ cuộc gặp gỡ, khoảnh khắc nào được trò chuyện cùng ai đó, không chỉ là người lần đầu tiên gặp gỡ mà còn là những người cậu gặp mỗi ngày.

Sau buổi trò chuyện ấy, câu nói: “一期一会” – Ichigo ichie cũng đã để lại cho tôi một ấn tượng sâu đậm. Giống như dư vị của tách trà tại Kyoto mà chúng tôi cùng thưởng thức. Và có lẽ câu nói ấy đã thay đổi điều gì đó trong tôi…

Tôi hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của “一期一会” – Ichigo ichie, một quan niệm sống tuyệt vời đến từ xứ sở mặt trời mọc.

Nguồn : Internet

>>>Edit by Cường Nguyễn , <<<  từ CuongThuy.com

Xin chân thành Cám ơn Bạn đã ghé qua và chúc Bạn luôn Vui vẻ.