Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời...

CHIA KIẾN THỨC - SẺ NIỀM VUI

Liên Hệ Trao Đổi

Mr.Cường, 0828.99.2328, Ms.Thủy 0984.85.7787

Friday, 28 June 2019

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa với Google Keyword Planner


Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa với Google Keyword Planner

Nếu bạn đang có ý định bắt đầu xây dựng website để “hút” khách hàng từ Google mà không biết nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ gặp bất lợi vô cùng.

Vì bạn chẳng biết nên xây dựng nội dung nào nhiều người quan tâm.


Và lời khuyên là, bạn nhất định phải biết thao tác này ngay từ đầu, lặp lại công việc này mỗi khi làm bất cứ 1 trang web mới nào.
Nếu không có từ khóa đúng và bộ từ khóa phù hợp để triển khai nội dung, website của bạn sẽ chỉ đầy ắp những content không thu hút được traffic, thậm chí 3-4 tháng trôi qua biểu đồ traffic của site vẫn rất lèo tèo.

Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn dùng  công cụ  Google Keyword Planner  để thực hiện công đoạn này 1 cách dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm theo. (miễn phí)


Cách truy cập Google Keyword Planner


Có nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa trả phí, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với 1 công cụ miễn phí từ Google là Keyword Planner.

Vì tính đơn giản nhưng hiệu quả cao, nên mình sẽ giúp bạn bắt đầu với Google Keyword Planner trước. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị:
·         Một tài khoản Gmail: Ai cũng có rồi, mục đích là để tạo tài khoản Google Ads

·         Một tài khoản Google Ads: Trên mạng có nhiều hướng dẫn về các setup 1 chiến dịch Google Ads (Tên trước đây là Adwords), nên mình không hướng dẫn nữa nhé.

Như vậy để sử dụng Keyword Planner, bạn cần có 1 tài khoản Google Ads, sau đó đi đến mục Tools => sẽ thấy công cụ này nằm ở đây:

Nếu không thấy, hãy tạo 1 chiến dịch Google Ads và add thẻ VISA vào nhé. Còn không thấy nữa mình nghĩ công cụ này đã chỉ dành cho những người chạy quảng cáo 1 thời gian :((

Keyword Planner ra đời nhằm giúp những nhà quảng cáo Google Ads có được những thông số những từ khóa mà họ đang muốn chạy quảng cáo như:

·         Lượng tìm kiếm, xu hướng tăng giảm

·         Giá thầu

·         Các từ khóa liên quan

·        
Tuy nhiên với mục tiêu là 1 người phát triển website, thì mình và bạn đều có thể sử dụng công cụ này để lấy dữ liệu, và từ dữ liệu đó sẽ quyết định được nên xây dựng nội dung từ những từ khóa nào.

Bắt đầu tìm từ khóa với Keyword Planner


Để bắt đầu, hãy chọn tìm từ khóa ở ô bên trái:

Sau đó, hãy nhập vào một từ khóa chính nào đó bạn muốn nghiên cứu. Chẳng hạn như, trang web bạn tạo ra là một site chuyên về lĩnh vực dịch vụ diệt chuột. Thì bạn hãy điền từ diệt chuột' vào rồi nhấn bắt đầu.

Bạn sẽ nhận lại được kết quả gồm 2 khu vực chính. Khu vực đầu tiên bạn cần quan tâm là kết quả những từ khóa mà Keyword Planner tìm được.

Bạn có thể lọc kết quả chỉ có những từ khóa phải có chính xác 1 từ hoặc cụm nào đó, như hình mình muốn từ khóa phải có chính xác từ “diệt chuột”, hoặc bạn cũng có thể lọc các từ khóa không chứa từ hoặc cụm từ nào đó.

Tính năng lọc rất quan trọng nên hãy cố gắng thao tác với nó nhé.

Với khu vực này, bạn sẽ tìm được từ khóa cùng với các dữ liệu của nó như:
·         Lượng tìm kiếm trung bình mỗi tháng
·         Biểu đồ tăng trường của từng từ khóa
·         Giá thầu bid quảng cáo (Chỉ quan tâm nếu bạn chạy Google Ads)

Mình có thể sắp xếp theo sự liên quan, hoặc như hình dưới này là lượng tìm kiếm từ cao tới thấp. Hãy nhấp chuột vào cột mà bạn muốn sắp xếp.

Lưu ý cột Competition là cạnh tranh quảng cáo Adword, KHÔNG PHẢI là cạnh tranh độ khó về SEO của từ khóa

Khu vực mà bạn cần quan tâm phía trên có dạng biểu đồ. Biểu đồ này biểu thị sự thay đổi (Tăng-giảm) của tổng từ khóa có ở khu vực bên dưới.

Có nghĩa là khi bạn lọc từ khóa theo mong muốn, thì biểu đồ này cũng sẽ thay đổi tương ứng với những kết quả từ khóa.

Dựa vào biểu đồ này, bạn sẽ biết được:

·         Tổng quan về ngách mà bạn đang làm có sự thay đổi nhiều hơn hay ít đi theo thời gian.

·         Tìm kiếm bằng mobile đang chiếm tỉ lệ như thế nào

·         Tỉ lệ tìm kiếm theo thiết bị

·         Tỉ lệ tìm kiếm theo vùng miền


Sàng lọc từ khóa theo các điều kiện


Keyword planner đưa ra rất nhiều ý tưởng từ khóa, không phải tất cả từ khóa trong số này đều được chọn để làm nội dung cho website. Mà bạn cần những nhận định riêng và sàng lọc lại nhóm kết quả này.

Bạn cần kết hợp những điều kiện sau:
·         Số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng: Phải đủ lớn. Bạn không cần phải xây dựng những nội dung ít người quan tâm.

·         Sự tăng trưởng: Nhu cầu tìm từ khóa tăng, hoặc ổn định, hoặc nếu giảm nhưng không nhiều.,

·         Longtail Keywords: Nếu website của bạn mới, hãy ưu tiên những từ khóa dài có 4 từ trở lên để giảm sự cạnh tranh

·         Buyer keywords: Hãy ưu tiên xây dựng chất lượng cho những từ khóa “có ý định mua hàng”, vì những từ khóa này sẽ mang về nhiều khách hàng cho bạn.
Hãy có sự chọn lựa phù hợp với mục tiêu của bạn. Thật đáng mừng nếu bạn tìm được từ khóa có đủ cả 4 tiêu chí trên. Tuy nhiên ở nhiều ngách, bạn chỉ cần 3/4 tiêu chí là đã có thể làm, hãy ưu tiên tối đa cho longtail keywords và buyer keywords.

Phân tích từ khóa từ 1 đường link.


Vừa rồi là chúng ta tự tìm từ khóa thông qua ý tưởng ban đầu nhập vào, giờ chúng ta hãy thử sử dụng Keyword Planner để phân tích từ khóa từ 1 đường link.

Đường link đó có thể là của đối thủ của bạn, hoặc bất cứ đường link nào bạn cần phân tích.
Với trường hợp này, công cụ này sẽ không chỉ rõ đối thủ đang có ranking bao nhiêu với từ khóa nào, tuy nhiên nó sẽ gợi ý cho bạn rất nhiều từ khóa liên quan cùng các thông số giá trị.
Bạn nhập tên miền hoặc URL nào đó trên site đối thủ vào tìm từ khóa, rồi chọn:
·         Toàn bộ website: Nếu bạn muốn phân tích toàn bộ trang web đối thủ

·         Chỉ trang này: Nếu bạn chỉ muốn nghiên cứu 1 đường link nào đó từ website của đối thủ.

Ví dụ mình đang muốn xem qua những từ khóa đang ranking của link https://www.dienmayxanh.com/noi-com-dien, vì mình đang làm một blog về review nồi cơm điện chẳng hạn.

Tương tự, bạn cũng có thể lọc những từ khóa chính xác về chủ đề hoặc sản phẩm đang muốn nghiên cứu, hoặc sắp xếp theo thứ tự mong muốn.

Và ở trên đó cũng có 1 biểu đồ tương tự như lúc nãy:

Cũng hãy dựa vào các ưu tiên tương tự như mình đã để cập để tìm ra những từ khóa phù hợp để bắt đầu xây dựng nội dung dựa vào những từ khóa đó.

Google Keyword Planner chỉ cho bạn biết từ khóa đó cạnh tranh về quảng cáo thấp hay cao vì đây là công cụ dành riêng cho các nhà quảng cáo.

Nguồn :  kiemtiencenter.com

No comments:

Post a comment