Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời...

CHIA KIẾN THỨC - SẺ NIỀM VUI

Liên Hệ Trao Đổi

Mr.Cường, 0828.99.2328, Ms.Thủy 0984.85.7787

Friday, 28 June 2019

Làm thế nào để tìm được ý tưởng nội dung cho website


Tìm nội dung mới & phổ biến của các website top đầu cùng ngành

Những website to cùng ngách họ đã có lượng khách ghé thăm & những chủ đề nhiều sự quan tâm nhất định. Và có thể họ còn tối ưu rất tốt cho những nội dung như thế này.
Vì chỉ 20% lượng nội dung mang lại 80% lượt truy cập.
Với lượng visits đã có, họ luôn có sẵn kế hoạch nội dung sản xuất thường xuyên.
Chúng ta sẽ dựa vào đó để phát triển lại nội dung trên website của mình, nhưng với cách làm khác hơn họ, nội dung chi tiết hoặc thậm chí bổ sung đầy đủ hơn. Hoặc phù hợp với quốc gia bạn muốn triển khai hơn.
Với cách này, bạn cần làm các bước sau :
·         Bước 1: Google search với cú pháp “blog + tên ngách ” hoặc “best blog/top blog + tên ngách“, lọc ra 10 kết quả mà bạn đánh giá là tốt nhất. Lưu lại danh sách này.

·         Bước 2: Vào từng website, spy mục Popular & Recent (phổ biến & mới nhất), blog nào cũng sẽ thường có mục này để bạn tham khảo.

·         Bước 3: Lưu lại những post bạn thấy hay, phân tích xem trong chủ đề của bài viết đó, họ đã có những nội dung nào, format thế nào, nếu viết cùng chủ đề ấy thì nội dung của mình có thể làm thêm gì để khác biệt mà vẫn đầy đủ.

Dùng Feedly theo dõi nội dung đối thủ
Với ý tưởng tương tự như trên, tham khảo nội dung của đối thủ để làm tốt hơn. Tuy nhiên với danh sách website cùng ngách khá nhiều, bạn sẽ dễ bỏ lỡ những nội dung mới, hay, format đẹp của đối thủ. Vậy chúng ta sẽ sử dụng công cụ hỗ trợ là Feedly.com để không bỏ lỡ bài đăng mới nào trên trang của họ.
Mỗi lần tìm ra site nào hay thì lại bookmark lên 1 folder của trình duyệt. Nhưng như vậy thì mỗi lần muốn đọc, mình lại phải bật một lần chắc hơn chục tab, mỗi tab 1 site, như thế quá bất tiện mà mình rất dễ bỏ sót nội dung hay nữa.
Công cụ Feedly ở trên là một ứng dụng hỗ trợ bạn theo dõi tất cả nội dung từ các blog, website ở cùng một nơi thông qua cơ chế lấy RSS Feed.

Vậy là giờ mình chỉ cần truy cập Feedly hàng ngày là có thể theo dõi được hết các nội dung hay, từ đó rất dễ để mình có được ý tưởng mới cho việc phát triển nội dung.
Sử dụng Feedly rất đơn giản, với mỗi blog tìm được bạn cho vào ô Search, nó sẽ hiện ra Feedly của blog đó và bạn nhấn Add vào tài khoản của bạn.
Sau khi sưu tầm được nhiều blog rồi thì trang Feedly của bạn rất phong phú, đầy những nội dung hay lại còn cập nhật mỗi ngày
Vậy quy trình vẫn là :
·         Bước 1: Sưu tầm khoảng 15-20 website có mục tốt nhất cùng ngách

·         Bước 2: Add hết vào Feedly với một category là tên ngách bạn cho tiện theo dõi.

·         Bước 3: Hàng ngày vào check xem họ có nội dung gì mới, và đã có nội dung gì hay.

Lướt Forum, các trang Hỏi & Đáp

Ở Việt Nam thì việc lướt diễn đàn, tham gia thảo luận trên diễn đàn không thịnh và cũng không phổ biến. Chủ yếu người Việt dành thời gian cho các mạng xã hội thiên về tin tức giải trí quá nhiều.
May ra thì có ở những trang cộng đồng nổi tiếng như webtretho, tinhte, otofun,..Nhưng nói chung vẫn khá là khiêm tốn so với thị trường quốc tế.
Để tìm các forum thì chỉ cần search google với cú pháp “ngách + forums” là được.
Tại đây, gần như có đầy đủ các chủ đề thảo luận hàng ngày hàng giờ, mọi người thường đặt câu hỏi hay nêu quan điểm hay thảo luận, bạn cũng tạo tài khoản và tham gia thảo luận để kéo traffic vào blog).

Hãy tạo tài khoản, follow những chủ đề mà bạn quan tâm, Newsfeed của bạn sẽ luôn được cập nhật những thảo luận liên quan đến topic này. Bạn rất dễ tìm được vấn đề nào tiềm năng để lên ý tưởng viết.

“Thượng Đế “của bạn cần gì?

Bất kể bạn đang xây dựng nội dung ở lĩnh vực gì, thì có 1 chân lý rằng lĩnh vực đó phải đang và sẽ luôn luôn phát triển. Mà xét về yếu tố kiếm tiền thì lĩnh vực của bạn phải mang tính chất thương mại hóa cao, có càng nhiều sản phẩm để kinh doanh càng tốt.
Nếu không thì bạn đâu có lao vào tìm tòi rồi viết content về nó để kiếm tiền làm gì, trừ khi mà bạn làm 1 blog cá nhân phi lợi nhuận.
Bạn phải nắm bắt được tâm lý khách hàng tiềm năng. Khách hàng tiềm năng ở đây là người truy cập vào website của bạn và tìm thông tin liên quan đến nhu cầu của họ.
Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng luôn là chìa khóa thành công của người làm Digital Marketing. Và khi nội dung của bạn đáp ứng được những suy nghĩ, nhu cầu của họ thì bạn sẽ thành công ở 1 khâu quan trọng.
Để làm được, bạn phải tự chủ động vẽ ra chân dung khách hàng tiềm năng của bạn.
Liệt kê ra tất cả những đặc điểm của họ trong ngách bạn đang làm, họ cần gì ở ngách này, nhu cầu họ ra sao? Hiện tại, và trong cả tương lai, họ sẽ cần những kiến thức gì & nhu cầu gì.
Giả sử mình muốn phát triển chủ đề giảm cân hiệu quả mà an toàn cho chị em phụ nữ.
Đối tượng mình nhắm đến lúc này sẽ là các bạn nữ thừa cân, từng khổ sở thử nhiều cách nhưng không thành công mà đổi lại là sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng, mỡ thừa thì lại trở lại và ngày càng nhiều hơn.
Ok vậy lúc này, mình cũng vẽ ra 2 cột trên giấy : 1 bên là chủ đề hiện tại cần phát triển, 1 bên là chủ đề sẽ phát triển tiếp trong tương lai để phục vụ độc giả của mình.
Chủ đề hiện tại :
·         Những sai lầm phổ biến khiến chị em giảm cân thất bại, sức khỏe suy giảm
·         3 yếu tố cốt lõi giúp giảm cân hiệu quả và không tăng cân trở lại
·        
Chủ đề trong tương lai :
·         Top 5 bài tập đơn giản tại nhà giúp chị em duy trì vóc dáng săn chắc sau giảm cân thành công
·         Chế độ ăn đơn giản cho chị em công sở sau một đợt giảm cân thành công.
·        
Lưu ý là khi bắt đầu xây dựng website, bạn đã có đối tượng độc giả mục tiêu và lên trước list chủ đề hiện tại cần phát triển thì chủ đề tương lai sẽ rõ ràng ra hơn rất nhiều.
Khi bạn đã có traffic, nếu bạn viết hay, kích thích bình luận, độc giả sẽ tương tác với bạn, có thể đó là những câu hỏi, những suy nghĩ của họ, từ đó bạn lại có ý tưởng triển khai thêm.

Dựa vào những kiến thức mà bạn tìm hiểu được

Bạn không cần phải là một chuyên gia về lĩnh vực mà bạn đang làm vẫn có thể xây dựng nội dung được.
Mà việc xây dựng nội dung hàng ngày sẽ là việc giúp bạn từ người mới dần trở thành master trong lĩnh vực đó. Chủ yếu bạn có tâm huyết với nó hay không.
Chuyên mục blog của website sẽ là nơi bạn lưu trữ, chia sẻ những kiến thức bạn tích lũy được. Và trong tương lai, bạn sẽ dần dần làm mới lượng kiến thức cũ của bạn qua những lần update nội dung, thay thế nó bằng kiến thức mới, hoàn hảo hơn của bạn.
Rất nhiều blogger mà mình biết, trong quá trình họ phát triển blog đã phát hiện ra cần học hỏi thêm nhiều thứ mới và cứ thế, công việc này thôi thúc bạn gia tăng kiến thức một cách chủ động hơn bao giờ hết.
Khi bạn chủ động học hỏi, thực hành, bạn luôn có được những kiến thức để tiếp tục chia sẻ, update kiến thức lên 1 tầm cao mới.
Chỉ cần bạn luôn tự trau dồi, phát triển bản thân thì bạn luôn luôn không thiếu ý tưởng để viết.

Tổng hợp phản hồi của khách hàng

Cách này áp dụng tốt cho những bạn kinh doanh online tại thị trường Việt Nam và muốn tối ưu tốt hơn cho nội dung, cho dù nội dung đó là bài viết blog hay trên trang đích (landing page), thậm chí là thông tin sản phẩm.
Đội ngũ tư vấn là những người trực tiếp trò chuyện, chốt sale từ khách hàng
Họ sẽ ghi nhận những thông tin về sản phẩm bạn làm nội dung trên website để quảng bá, và sẽ hiểu rõ nhất những vấn đề nào khách hàng thường băn khoăn, thắc mắc. Những chỗ nào thiếu sót, nội dung nào cần cập nhật hay ngay cả xu hướng sắp tới.
Từ đó bạn dễ dàng làm thêm những nội dung giải đáp, cung cấp lời giải hữu ích thông qua bài viết trên blog.

Sử dụng Google Search Console

Cách này dùng cho những website nào đã có một lượng traffic khá ổn định sau một thời gian phát triển. Tới lúc đó. bạn hãy truy cập vào công cụ Search Consolecủa google.

Tại đây bạn chọn tính năng phân tích thống kê truy cập và chọn vào Queries.
Google sẽ trả về cho bạn những truy vấn tìm kiếm mà người dùng google thường search nhất để truy cập vào website.
Từ đây bạn có thêm ý tưởng làm nội dung để phục vụ độc giả của mình.

Gợi ý từ Google Search Box & Related

Khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm cái gì đó trên google, vừa gõ 1-2 từ đầu tiên là bạn sẽ thấy gợi ý từ search box:
Đây gọi là từ khóa Google Suggest, đều là những từ mà độc giả trong lĩnh vực này quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất, đó cũng là những gợi ý tốt giúp bạn tạo nội dung cho blog nếu phù hợp.
Tiếp theo là phần này, khi bạn nhấn Search xong, ở phần giữa hoặc cuối trang sẽ có chỗ là Search Related To…
Đây là những từ khóa liên quan xuất phát từ truy vấn người tìm kiếm từ khóa ban đầu, bạn lại có thêm ý tưởng cho việc viết bài để kéo traffic vào website của mình.
Ngoài những tính năng gợi ý và đề nghị nội dung này, còn có Google NewsGoogle Trends để bạn cập nhật những xu hướng, tin tức nóng hổi liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm.

Hỏi ý kiến của khách hàng

Thỏa mãn khách hàng (độc giả) vẫn luôn là cái đích cuối cùng. Vậy không gì chính xác hơn nữa bằng việc bạn khảo sát từ họ.
Hình thức này không khó, bạn có thể gửi 1 email cho list mà bạn thu thập được ở website của bạn (Hoặc chatbot) và hỏi xem họ muốn bạn phát triển nội dung gì cho thời gian sắp tới.
Hoặc bạn có thể publish 1 bài lên blog, trong bài có phần poll khảo sát hoặc dẫn link đến Google Form để độc giả điền survey cũng hoàn toàn ổn.
Hoặc cũng có thể bạn đặt form này cuối mỗi website, khách hàng nào quan tâm thì sau khi đọc xong bài viết họ sẽ điền thông tin.
Nguồn : kiemtiencenter.com

No comments:

Post a comment