Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời...

CHIA KIẾN THỨC - SẺ NIỀM VUI

Liên Hệ Trao Đổi

Mr.Cường, 0828.99.2328, Ms.Thủy 0984.85.7787

Saturday, 10 August 2019

5 Bước Làm Video Bán Hàng Đơn Giản Cho Người Mới


Tại sao phải làm video để bán hàng? Tôi đâu có nhiều tiền để làm những video bán hàng chuyên nghiệp? Đó thực sự là những câu hỏi đang cần giải đáp cho những doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh nhỏ.
Và bạn có biết rằng
Nhiều người cho rằng, việc làm một video bán hàng là quá phức tạp và tốn kém, chỉ có những đơn vị tầm cỡ mới thực hiện được. Tuy nhiên, điều này là chưa hoàn toàn đúng. Bạn có đang dùng smartphone ? Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh cũng có thể làm video bán hàng đơn giản cực kì
Hãy theo dõi bài viết để có tuyệt chiêu làm video bán hàng đơn giản nhất nhé.
1.Why? Tạo video bán hàng để làm cái quái quỷ gì?
Giúp tiết kiệm chi phí. Với sự phổ biến của mạng xã hội ( Facebook, Youtube, ...), tất cả các công đoạn bán hàng đều có thể được đưa lên đó hoàn toàn miễn phí, hoàn toàn trái với việc tiếp thị qua truyền hình với chi phí đắt đỏ như trước kia ( mà không tiếp cận được nhiều khách hàng )
Youtube hiện này cũng thuộc sở hữu của Google, và nó việc ưu tiên hiển thị video trong kết quả tìm kiếm. Vậy khi video của bạn xuất hiện trên top tìm kiếm này, thì thương hiệu sản phẩm của bạn sẽ có rất nhiều người biết đến, và doanh thu cũng sẽ tăng lên.
Video có sức lan tỏa lớn.Những video viral theo trào lưu, xu hướng trên mạng có thể trở thành hiện tượng được chia sẻ trên mạng xã hội. Đây là điều mà bất kỳ người bán hàng hiện đại nào cũng mong muốn ( bạn sẽ găm vào đầu họ được tên thương hiệu của mình một cách khéo léo )
Ngày càng có nhiều khách hàng muốn xem hàng hơn đọc hàng, mắt thấy tai nghe bao giờ cũng đáng tin hơn những bức ảnh tĩnh mà không biết người bán lấy từ đâu. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần sau khi xem xong một video mà điên cuồng search mạng và đặt mua ngay sản phẩm đó rồi chứ.
Ví dụ : những video về đồ ăn hay mỹ phẩm thường rất thu hút khách hàng, khiến họ ngay lập tức đặt hàng mà không cần đắn đo gì.
Với thời đại internet bùng nổ như hiện nay, lượng khách hàng xem video trực tuyến ngày càng lớn, đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy, việc đi theo con đường marketing này là tất yếu và nó sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành công.
2.Bí Kíp làm video bán hàng đơn giản
Trước khi bắt đầu làm, bạn hãy xác định rõ một số vấn đề sau
Thứ nhất, mục tiêu làm video bán hàng là để làm cái gì?
Bạn sẽ làm video để đăng lên phương tiện truyền thông xã hội nào? ( Facebook? Zalo? Youtube? ...). Vì mỗi nền tảng sẽ có những yêu cầu khác nhau về tệp tải lên, thời lượng video thích hợp cũng khác nhau.

Mặt hàng của bạn sẽ bán lâu dài hay ngắn hạn, khuyến mại, xả hàng cuối năm,…Mục đích khác nhau thì nội dung cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn, bạn bán hàng lâu dài thì nội dung phải thiết kế sao cho video đó dùng được lâu mà không có bất kỳ thay đổi nào, tránh việc khách hàng xem một kiểu mà đến lúc nhận hàng lại không còn giống thế nữa.
Xác định được mục tiêu là điều bạn nên học khi làm video bán hàng đơn giản. Bởi tuy cách làm đơn giản nhưng phải hướng đến cả sự chuyên nghiệp, có mục tiêu, kế hoạch, rõ ràng.
Thứ hai, phải vẽ ra được mẫu khách hàng mục tiêu
Phải xác định ai sẽ là người phải sử dụng hay mua mặt hàng của bạn? Từ đó, sản phẩm của bạn không cần làm hài lòng tất cả mọi người nhưng phải thỏa mãn được đối tượng cần đến nó, từ đó sẽ có cách tiếp cận người mua phù hợp.
Hãy quan tâm đến hai đối tượng khách hàng :
+Người sử dụng sản phẩm và đồng thời là người mua hàng. Chẳng hạn, bạn bán kem trị mụn cho nữ giới, đối tượng sử dụng và quyết định mua cũng là chính là một, chính là cô gái bị mụn đó.
+Người sử dụng và người bạn kêu gọi mua hàng là hai người khác nhau. Chẳng hạn, bạn bán bỉm cho trẻ em thì đối tượng sử dụng là các em bé nhưng người quyết định mua lại là bố mẹ. Hãy đưa ra lời kêu gọi bố mẹ chứ không phải là em bé.
Thứ ba, bạn muốn làm thể loại video bán hàng nào.
Có rất nhiều loại video bán hàng khác nhau để bạn chọn cho phù hợp với sản phẩm kinh doanh của mình.
Video dạng review sản phẩm. Đây là loại làm video bán hàng đơn giản nhất.  Cách làm video bán hàng này sẽ cực kì đơn giản. Video sẽ quay cảnh bạn dùng một sản phẩm mới 100% và cho những đánh giá nhận xét. Khách hàng thường không nghĩ đây là video quảng cáo nên sẽ không đề phòng nhiều, khả năng bán được hàng cao hơn. Dạng video này thích hợp với thiết bị công nghệ, mỹ phẩm,..
Video dạng How to…tập trung vào khách hàng chưa biết sử dụng sản phẩm hoặc cách sử dụng hiệu quả
Video dạng cắt ghép, lồng tiếng tạo sự hài hước, phù hợp với sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, dịch vụ,…
Video Vlog thường là chia sẻ của một cá nhân về một chủ đề nào đó. Video kiểu này rất dễ nổi tiếng nếu đánh trúng vào tâm lý người xem.
Video dạng hoạt hình: cho những sản phẩm nhạy cảm hay trừu tượng mà khó dùng người thật như tã bỉm, băng vệ sinh, bao cao su,…
3.Lên ý tưởng kịch bản quay video
Đầu tiên, hãy lên ý tưởng cho video. Sau đó nhờ bạn bè, anh em đồng nghiệp ... đóng góp cho ý kiến để bạn chốt ý tưởng
Tiếp theo, lên kịch bản chi tiết. Nên nhớ càng cụ thể thì bước sau càng dễ dàng. 
Một kịch bản dù đơn giản cũng cần có các mục sau.
Thời lượng: mỗi cảnh là bao nhiêu giây;
Hình ảnh, nội dung;
Cỡ cảnh: toàn cảnh, trung cảnh hay cận cảnh;
Góc máy: trên xuống, dưới lên, trái hay phải;
Lưu ý : Bạn cần phải diễn giải làm sao để các diễn viên và đạo diễn nhìn vào có thể hiểu và làm theo được.
4.Dự trù ngân sách và chuẩn bị bối cảnh để quay video.
Chi phí ghi hình phụ thuộc vào loại video bạn muốn thực hiện.
Thứ nhất là phụ thuộc vào thể loại, video hoạt hình thì chi phí sẽ ít hơn nhiều so với video người thật.
Thứ hai là phụ thuộc vào chất lượng và thời gian của video.
Sau khi đã có kịch bản thì bạn cần lên kế hoạch chọn diễn viên (nếu cần), bối cảnh để chuẩn vị quay phim. Hãy quyết định địa điểm phù hợp diễn ra cảnh quay. Cùng với đó, cần phải chuẩn bị đầy đủ đạo cụ phục vụ cho việc làm video tránh việc quay video bị tạm ngừng vì thiếu đạo cụ.
Ghi hình và chỉnh sửa
Cần chuẩn bị : 01 chiếc điện thoại Smartphone có camera tốt, 01 chân máy để điện thoại; ánh sáng; phông (nếu quay trong phim trường)
Tiến hành quay theo kịch bản đã chốt
Thực hiện các công việc hậu kỳ, chỉnh sửa, cắt ghép, thêm nhạc cho phù hợp.
Một số phần mềm làm video bán hàng trên điện thoại bạn có thể tham khảo:
Adobe Premiere Clip: có đầy đủ thao tác cơ bản và cần thiết nhất để làm và chỉnh sửa một video, chứa các hiệu ứng cần thiết để video của bạn sống động hơn
VivaVideo: đây là ứng dụng khá phổ biến, được trang bị những công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp nên bạn có thể cắt ghép hình dễ dàng.
Quik: với ứng dụng này thì bạn không tốn quá nhiều thời gian để học làm video bán hàng hàng đơn giản, phần mềm sẽ tự động lựa chọn khoảnh khắc đẹp trong video bạn tải lên
Video show: làm video bán hàng đơn giản hơn rất nhiều với video show pro, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị khi sử dụng phần mềm này.
…Bạn hãy chọn cho mình một phần mềm phù hợp nhé.
5.Đánh giá lại video bán hàng đã làm để kiểm tra hiệu quả
Thứ nhất, về mặt nội dung.
Thông điệp về sản phẩm phải được truyền tải rõ ràng trong video, nên xuất hiện ở những giây đầu video vì người xem thường không kiên nhẫn xem hết video, trừ khi thật sự thu hút.
Có lời kêu gọi hành động cũng như đưa ra phần liên hệ cho người xem.
Diễn xuất của nhân vật tự nhiên, thể hiện tròn vai của mình. Nếu chỉ là một người chia sẻ cần có sự tương tác với người xem.
Thứ hai, về mặt hình thức
Cảnh quay phải sắc nét, không bị rung, giật. Góc quay cũng cần đa dạng, miêu tả hết khía cạnh của sản phẩm. Bên cạnh đó, ánh sáng đủ tốt không làm ảnh hưởng đến màu phim.
Trên đây là 5 khâu để tiến hành làm một video bán hàng đơn giản. Hy vọng có thể giúp ích cho quá trình làm video của các bạn, để có kết quả marketing tốt hơn trong tương lai.

No comments:

Post a comment