Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời...

CHIA KIẾN THỨC - SẺ NIỀM VUI

Liên Hệ Trao Đổi

Mr.Cường, 0828.99.2328, Ms.Thủy 0984.85.7787

Tuesday, 5 November 2019

SAO CHÉP CŨNG LÀ…MỘT NGHỆ THUẬT


Tôi không cổ súy việc copy hoàn toàn 100% hay ăn cắp chất xám của người khác ( có bản quyền ), tôi chỉ nghĩ bàn ở góc độ hiệu quả trên môi trường online.
Không phải ai cũng có thể múa bút thành văn, xuất khẩu thành thơ, lơ ngơ là có bài hát.
Vậy phải làm sao khi mình muốn làm một điều gì đó mới mẻ cho mình ? Ví dụ như bán hàng, chia sẻ trên MXH, website, blog…
Đâu phải ai cũng có cái mà người đời gọi là « bộ óc trời phú », thích sáng tác hay vẽ vời gì cũng được. Nhưng tin vui là bạn cũng chẳng cần phải sáng tạo, chỉ cần làm tốt cái đang có là tốt lắm rồi ( tỷ dụ như cái bánh xe, đâu cần phải cải tiến nó làm gì, cứ thêm hoa lá cành hay chút chi tiết là có sự khác biệt ngay ), có thể tạm gọi là Copy Sáng Tạo.
Chúng ta hãy cùng xem qua một vài ví dụ nhé :
-Chị A post bài lên tường nhà thôi, chẳng thả thính đâu xa mà trong vòng một nốt nhạc đã có hàng rổ like, comment, share dù chỉ năm ba câu vu vơ với cái ảnh tự sướng.
Còn mình thì chăm viết bài giá trị, vắt óc, teo não mà chả có ma nào vào xem, toàn bạn bè thân à, cũng chẳng mấy ai like, comment…
-Anh B chỉ post bài « thường thường », « hầu như ai cũng biết », thế mà bao người tham gia bình luận, tranh cãi ầm ầm.
Mình copy, vác cái đó qua wall, ném vô các group để câu like, view mà chả mấy ai ngó ngàng, còn mang tiếng spam.
Vậy nguyên nhân là sao ta ?
-Thương hiệu cá nhân : Họ đã mất nhiều thời gian để xây dựng « uy tín » của mình, có ảnh hưởng trong một số lĩnh vực nào đó nên có nhiều người theo dõi, viết đâu chả có người đọc, thả cái ảnh nửa kín nửa hở cái là còm men nổi ầm ầm à.
Content is King, nhưng mẹ của King còn quan trọng hơn.
-Môi trường : nội dung nào nhóm đó, nếu không phải là nội dung họ đang cần thì cũng chẳng ai quan tâm mấy.
Không phải cứ mang đi rồi thả vào các group đông member mà ăn đâu nhé.
Vậy phải làm sao ta?
-Xây nhà phải từ nền móng, từ những viên gạch đầu tiên : Cứ follow người mình muốn trở thành để học cách làm của họ ( phong cách, họ quan tâm gì, hay viết cái gì ?...).
Bắt chước rồi tự tạo ra cái chất riêng của mình.
Cứ Copy rồi xào nấu, biến tấu đi để ra cái món ngon của mình.
-Tham gia các group mình quan tâm, xem họ hay post gì, quan tâm gì ? Để tìm nội dung phù hợp cho họ, rồi bạn sẽ được yêu quý.
Xây dựng mối quan hệ tốt với những người có tầm ảnh hưởng.
Đừng chỉ có post bán hàng trên trang cá nhân của mình, nên chăm hơn cho những thông tin có ích, ai đó quan tâm đến nó rồi sẽ tin yêu bạn.

No comments:

Post a comment