Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời...

CHIA KIẾN THỨC - SẺ NIỀM VUI

Liên Hệ Trao Đổi

Mr.Cường, 0828.99.2328, Ms.Thủy 0984.85.7787

Sunday, 15 November 2020

5 NGUYÊN NHÂN GÂY NÁM DA VÙNG MẶT?

Gò má là vùng da hở, tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với môi trường bên ngoài. Do đó, tình trạng nám da thường rất hay xảy ra ở vùng này. Nám da mặt vùng má là sự tăng sinh quá mức sắc tố melanin vùng má. Biểu hiện là sự xuất hiện các đốm nâu trên gò má.  


Nguyên nhân gây nám da mặt vùng má 

Do di truyền 

Một số chị em bị nám da vùng má ngay từ khi mới dậy thì cho đến lớn do di truyền từ ba mẹ hay ông bà. Các nguyên cứu khoa học chỉ ra có đến hơn 30% phụ nữ bị nám da do tác nhân di truyền. 

Do tình trạng nội tiết tố 

Nội tiết tố thường không ổn định trong thời kỳ mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, đang sử dụng thuốc tránh thai. Sự thay đổi nồng độ hormone estrogen và progesteron sẽ kích thích sự tăng sinh melanin. Melanin tăng sinh quá mức khiến tình trạng nám má hình thành. Thông thường, nám da mặt vùng má do nội tiết có thể dễ khắc phục hơn, bởi khi cơ thể ổn định nội tiết tố thì vết nám sẽ tự mất đi.

Do da tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời

Ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với da sẽ dẫn đến sản sinh bất thường một lượng melanin. Đây là nguyên nhân khiến những đốm nám hình thành và ngày càng lan rộng. Bên cạnh đó, tia UV trong ánh nắng mặt trời còn phá hủy tế bào, làm vỡ cấu trúc dưới da gây ra hiện tượng da khô, lão hóa thậm chí là ung thư da. Trên thực tế thì tia tử ngoại vẫn có thể xuyên qua những đám mây mù. Gò má là nơi thường xuyên tiếp xúc trước tiên với ánh nắng mặt trời đó là lý do tại sao nám da lại xuất hiện nhiều ở vùng má.

Do stress, căng thẳng

Nhiều người làm việc trong môi trường ít khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, rất chú ý đến việc chăm sóc da và sức khỏe nội tiết những vẫn bị nám má. Nguyên nhân có thể do áp lực làm việc căng thẳng, thường xuyên mất ngủ, thức khuya. Trong một nghiên cứu được thực hiện với các nhà khoa học trong lĩnh vực chăm sóc da, với hai nhóm đối tượng bị nám. Một nhóm luôn thoải mái và vui vẻ, nhóm kia thì ngược lại. Sau một tuần, khi kiểm tra lại, rõ ràng các vết nám của người tình nguyện trong nhóm 1 giảm xuống đáng kể, trong khi nhóm 2 lại nặng nề hơn.

Do sử dụng mỹ phẩm không chất lượng

Việc sử dụng bừa bãi các loại mỹ phẩm kém chất lượng sẽ khiến da bị bào mòn, mỏng, yếu. Từ đó, các tác nhân bên ngoài dễ dàng xâm nhập gây ra tình trạng nám da, tàn nhang nặng nề.

1 comment: